Phẫu Thuật Mắt Bằng Phương Pháp Epi-Lasik

October 9, 2012

Phẫu Thuật Mắt Bằng Phương Pháp Epi-Lasik

Phẫu Thuật Mắt Bằng Phương Pháp Epi-Lasik

Đối với các tật về mắt cần đến phẫu thuật LASIK và LASEK thì Epi-Lasik sẽ là một phương pháp phẫu thuật bằng laser mới hơn có thể điều trị những tật khúc xạ này. Chúng chỉ khác nhau một vài điểm.

Trong phẫu thuật LASIK, bác sỹ tạo một vạt giác mạc bằng dao mổ hoặc bằng tia laser. Nhưng phương pháp này lại dẫn đến một rủi ro là vạt giác mạc có thể được cắt quá dầy. Mặc dù đã có kỹ thuật mới giúp giảm rủi ro này, chẳng hạn như phương pháp phẫu thuật LASIK không tạo vạt (IntraLase), rủi ro này vẫn có thể xảy ra.

Còn trong LASEK, bác sỹ sủ dụng dao mổ nhỏ để tạo vạt ở lớp ngoài của giác mac gọi là lớp biểu mô. Giống trong Epi-Lasik cũng vậy, chỉ khác là bác sỹ sử dụng loại dao nhựa không sắc để tạo vạt biểu mô.

Ngoài ra, thay vì cồn được sử dụng trong LASEK để làm lỏng các lớp biểu mô, trong Epi-LASIK bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng lưỡi dao nhựa để tách các các lớp biểu mô. Điều này giúp tránh khả năng phản ứng của rượu có thể làm chết các tế bào biểu mô.

Tuy nhiên, theo tạp chí Phẫu thuật khúc xạ (tháng 1 năm 2008), hiện nay một số bác sĩ phẫu thuật mắt kết hợp sử dụng cồn trong Epi-LASIK để nâng cao chất lượng của việc tạo vạt giác mạc. Các nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc sử dụng cồn không làm tăng đau đớn hay mờ nhòa sau khi phẫu thuật.

Đối với những người có giác mạc cong nhiều hơn và độ cận nặng hơn thì việc tạo ra vạt biểu mô sẽ khó hơn, cho nên Epi-Lasik sẽ phù hợp cho những người có giác mạc phẳng hơn và độ cận ít hơn. Khi nắp biểu mô được tạo thành, bác sỹ phẫu thuật nhẹ nhàng mở nó sang một bện. Cũng như trong phẫu thuật LASIK hoặc PRK, một chùm tia laser được bắn vào các mô nằm dưới giác mạc. Sau đó, nắp biểu mô được đậy trở lại và nó sẽ tự lành.

Một thấu kính áp tròng đặc biệt được đặt trên bề mặt mắt để giữ nắp biểu mô không di chuyển trong thời gian liền trở lại. Thấu kính được dùng có tên là high-DK. Nó có thể hấp thụ tốt oxy nên nó sẽ bảo vệ bề mặt của mắt, giúp cho vạt biểu mô có thể liền lại

Sau phẫu thuật Epi-Lasik

Vào khoảng ngày thứ ba sau phẫu thuật, vạt biểu mô đã liền lại thì bác sĩ sẽ cho phép bạn bỏ thấu kính áp tròng bảo vệ ra.

Có thể bạn sẽ không lấy lại được thị lực tốt nhất ngay lập tức. Nhiều bệnh nhân đạt được thị lực 20/40 hoặc thậm chí 20/20 trong ba ngày đầu sau phẫu thuật, nhưng cũng có người phải cần thời gian lâu hơn, có thể là ba hoặc sáu tháng. Thông thường, bạn có thể lái xe trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật.

Thời gian hồi phục sau Epi-Lasik lâu hơn đáng kể so với LASIK. Ngay sau phẫu thuật Với LASIK, bạn có thể đạt được tầm nhìn tốt ngay ngày đầu sau phẫu thuật cho đến sau đó vài tuần, và bạn có thể lái xe ngay ngày đầu sau phẫu thuật.

Cũng như bất kỳ phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser nào, sau phẫu thuật Epi-LASIK, bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, bởi vì chất lượng của tầm nhìn cuối cùng mà bạn đạt được sẽ tùy vào khả năng lành lại của giác mạc. Hãy dùng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sỹ và hãy tái khám đúng lịch.

Ai có thể chọn phẫu thuật Epi-Lasik?

Nếu bạn đang muốn chọn phẫu thuật LASIK, nhưng bác sĩ lại khuyên bạn nên chọn Epi-LASIK thì bạn hãy hỏi tại sao nhé. Mặc dù Epi-Lasik không dành cho tất cả mọi người, nhưng nhiều bác sĩ phẫu thuật lại xem Epi-Lasik là một lựa chọn tốt hơn so với phẫu thuật LASIK, đặ biệt đối với một số bệnh nhân có giác mạc mỏng, không đủ mô để tạo vạt giác mạc Lasik tốt được.

Vì không cần tạo vạt giác mạc trong phẫu thuật Epi-LASIK nên được xem là an toàn hơn LASIK cho những người có nghề nghiệp hoặc sở thích có khả năng gây chấn thương mắt cao (như binh lính, sĩ quan cảnh sát, võ sĩ và vận động viên quần vơt). Nếu bạn chọn phương pháp Epi-LASIK thì bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu sau phẫu thuật. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau. Tuy vậy, theo những bệnh nhân phẫu thuật Epi-Lasik thì những khó chịu sau phẫu thuật Epi-Lasik vẫn ít hơn sau phẫu thuật PRK hoặc LASEK.

Feel free to make comments and ask question by filling in the text box below,

Dear visitors,
If you have any personal inquiry or issue, feel free to email us at info@cthospital.vn.
Cao Thang Eye Hospital

JCI

Search Doctor Profile

SOCIAL NETWORK

You are bound by the Social Media

Best viewed using Internet Explorer 7.0+ or Mozilla Firefox 3.5+